Bộ phận xấu xí, đen xì của con bò nhưng là món ăn yêu thích của nhiều người, mang làm nộm cực ngon

Nguyễn Thị Thùy Linh Thứ sáu, ngày 30/06/2023 08:21 AM (GMT+7)
Đa số mọi người mang bộ phận này xào khế nhưng nếu trộn nộm cũng thành món ăn thanh mát vô cùng hấp dẫn, phù hợp với thời tiết những ngày nắng nóng.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách chế biến món ăn mới từ bộ phận xấu xí nhất của ocn bò. 

Sách bò hay còn có tên gọi khác là lá lách, khăn lông bò là bộ phận được nhiều người thích ăn. 

Dạ dày của con bò có cấu tạo khá phức tạp gồm 4 bộ phận là dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế. Sách bò là bộ phận thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của con bò. 

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 1.

Sách bò hay còn có tên gọi khác là lá lách, khăn lông bò là bộ phận được nhiều người thích ăn.

Sách có hình dạng khá mỏng manh và được coi là một trong số những bộ phận ngon nhất trong nội tạng bò. 

Nộm sách bò là món trộn quen thuộc được yêu thích với hương vị đậm đà vô cùng hấp dẫn và sách bò dai giòn lạ miệng. 

Trời nắng nóng các món nộm chua ngọt mới giúp giải nhiệt cho các bữa ăn gia đình. Dân Việt giới thiệu cách làm món nộm sách bò rau củ theo công thức sau:

Nguyên liệu

- Sách bò

- Rau hoa chuối

- Cà rốt

- Rau má

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm món nộm sách bò

- Rau thơm, canh giới

- Khế chua

- Xoài giòn

- Lạc rang:

- Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, tương ớt.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 3.

Cách làm nộm sách bò: Rau củ quả thái nhỏ

Cách làm nộm sách bò: 

- Sách bò mua về rửa sạch cùng muối, rượu và chanh để khử mùi sau đó để ráo.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 4.

Cách làm nộm sách bò: Luộc chín

- Đun sôi nồi nước có cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ hành khô đập dập và 1 nhánh gừng nhỏ. Sau đó cho sách bò vào luộc trong vòng 12 phút. Luộc xong vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 5.

Cách làm nộm sách bò: Rau củ thì rửa rồi thái - cắt và ngâm nước đá lạnh

- Cà rốt bào sợi, xoài giòn thái nhỏ, hoa chuối rửa sạch và khế chua thái lát ngâm vào nước đá lạnh. Nước đá lạnh có cho thêm 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm nếp.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 6.

Cách làm nộm sách bò: Sách bò chín thì thái miếng

- Rau thơm rửa sạch cắt khúc vừa ăn

- Nước trộn nộm: 3 thìa canh đường - 1.5 thìa canh nước cốt chanh - 1/2 thìa canh tương ớt - 2 thìa canh nước lọc - 2 thìa canh nước mắm. Tất cả quấy cho tan rồi cho tỏi ớt băm vào.

- Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu thì vớt cà rốt, hành tây, rau má vẩy ráo nước.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 7.

Cách làm nộm sách bò: Nước trộn nộm

- Sách bò thái lát vừa ăn.

- Xếp đều các gia vị vào âu và trộn đều. Tiếp theo cho lạc rang giã nhỏ cùng nước trộn nộm vào và đảo thêm 1 lần nữa.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 8.

Cách làm nộm sách bò: Rau thơm cắt nhỏ

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 9.

Cách làm nộm sách bò: Trộn các nguyên liệu với nhau

- Ướp trong vòng 10-15 phút là trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bộ phận này của con bò, nhìn "xấu" nhưng ăn cực ngon, đặc biệt là làm nộm - Ảnh 10.

Thành phẩm ngon nhức nách

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này của con bò nhé! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem