Làng Cười Du lịch Thường Tín, Hà Nội

Thường Tín là một huyện nằm phía Nam của Hà Nội. Phía Đông giáp huyện Văn Giang và huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên với ngăn cách tự nhiên là sông Hồng, phía Nam giáp huyện Phú Xuyên, phía Tây giáp huyện Thanh Oai ngăn cách bởi sông Nhuệ, phía Bắc giáp huyện Thanh Trì.

Huyện có 1 thị trấn huyện lị Thường Tín và 28 xã: Chương DươngDũng TiếnDuyên TháiHà HồiHiền GiangHòa BìnhHồng VânKhánh HàLê LợiLiên PhươngMinh CườngNghiêm XuyênNguyễn TrãiNhị KhêNinh SởQuất ĐộngTân MinhThắng LợiThống NhấtThư PhúTiền PhongTô HiệuTự NhiênVăn BìnhVạn ĐiểmVăn PhúVân TảoVăn Tự.
 
 
Thường Tín nguyên là một phủ thuộc Trấn Sơn Nam từ thời Lê đến thời nhà Nguyễn, Phủ Thường Tín thuộc tỉnh Hà Đông. Phú Thường tín lúc đó bao gồm các huyện: Thanh Trì, Thượng Phúc (là Thường tín ngày nay) và Phú Xuyên. Năm 1965 huyện Thường Tín thuộc tỉnh Hà Tây, sau đó sáp nhập tỉnh Hà Sơn Bình cho đến 1991 tỉnh Hà Tây tách khỏi tỉnh Hà Sơn Bình, đến ngày 1/8/2008 huyện thuộc thành phố Hà Nội.

Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề lâu đời với những sản phẩm nổi tiếng như: Đan lưới, thủy tinh, tiện gỗ, sơn mài, thêu, làm bánh dày, mây tre đan, vãng mã, điêu khắc gỗ đá, xương sừng, bông len, trồng cây cảnh...

Huyện có 126 làng cổ, hiện thời được phân thành 169 thôn, cụm dân cư, tổ dân phố tại 28 xã và 1 thị trấn. Được thừa hưởng truyền thống lịch sử văn hóa đặc sắc của vùng ven đô. Trong các cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam, vùng đất này có nhiều dấu ấn đi vào lịch sử. Huyện đã có nhiều di chỉ khảo cổ học của thời ký đồ đá mới, thời kỳ văn hóa Đông Sơn. Tình cờ, trong quá trình sản xuất người dân xã Thắng Lợi đã tìm được những hiện vật gồm 21 rìu đá được chế tác khá tinh xảo trong một ngôi mộ bên dòng sông Kim Ngưu. Cách đó 3 km, họ đào được nhiều mộ thuyền tương tự như các hiện vật tại di chỉ xã Châu Can huyện Phú Xuyên chứa đựng các đồ tùy táng bằng đồng: mũ, lá chắn, giáo, tên... Tất cả đã được Bảo tàng tỉnh đưa về bảo quản và trưng bày. Nhiều địa danh đã được sử sách ghi lại như Chương Dương Độ, diễn ra trận chiến 1285 của nhà Trần dẫn đến chiến thắng cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ hai của nhà Nguyên. Hà Hồi nơi mở màn chiến thắng giặc Mãn Thanh của vua Quang Trung trên đường tiến đánh thành Thăng Long.

Những di tích lịch sử được nhắc nhiều trong các bài viết về Du lịch Thường Tín: Chùa Đại Minh, đền Thờ Nguyễn Trãi, chùa Đậu, đình thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung, đình Nghiêm Xá, cụm di tích đình chùa Liễu Viên, đình Cống Xuyên, đền Đông Bộ Đầu, đình Là, lăng đá Quận Vân (xã Vân Tảo)Bến và Đền, chùa Chương Dương (xã Chương Dương)Khu đền Lộ, Xâm Dương, đình chùa đền, lăng Bồ Tát Ninh Xá, đền - chùa - đình Vân Trai, đình Đan Nhiễm, đình Thượng Cung, chùa Pháp Vân, đình Bình Vọng, chùa Văn Hội, đình Vĩnh Lộc, đình Tự Nhiên, bãi nổi sông Hồng nơi Chử Đồng Tử gặp Tiên Dung, cụm di tích lịch sử văn hóa Đình - Chùa thôn Đống Chanh...
(Dân Việt)

Viết ý kiến