Như chưa hề có cuộc chia ly

Trong không khí ngột ngạt, văng vẳng khắp nơi là tiếng trống, tiếng quát tháo om sòm của các tiều phu đốn củi. Tiếng tù và của người đốt lò thổi lên liên hồi suốt đêm ngày, bọn sâu chuột gặm nhấm quắp tha được thứ gì thì tha chạy toán loạn. Đứa không tha được gì thì đổ bệnh bất thình lình.

Năm 2015, kỷ phây búc, gia đình chị An thuộc tầng lớp giàu có nứt vữa nổ vách nhưng cậy gia tộc và anh trai là thằng Vi giàu có nên ăn chơi lắm. Cứ cái thói vung tiền quá trán, chả mấy mà chị An sa cơ, gia sản gầy dựng cũng lao đao. Người bảo chị ngu nhưng kẻ lại gật gù vỗ đùi đen đét: Tiêu tiền thế mới là tiêu chứ. ít tiền tý nhưng nó sạch.

Chả biết trong nhà chị An có tiền thật không vì vẻ ngoài xem chừng bết bát lắm. Lại vớ phải thằng chồng là Gờ ốm đau tối ngày. Nhìn anh Gờ rũ rượi như xác chết, ốm rền rền chị An đành đứt ruột bán cái Viên, đứa con đầu lòng mới 8 tuổi cho cụ Mô.

Nhà cụ Mô giàu có bậc nhất ở làng Bi và cái tổng Phôn này, nhưng ai cũng biết cụ nổi tiếng keo kiệt, tàn ác. Lão mua cả cái Viên và ổ chó con mà chỉ có đưa cho chị An 95 đồng bạc lẻ. Còn 5 đồng, lão dùng dằng mãi không chịu trả dù đã quá hạn.

Từ ngày bị bán, cái Viên hầu hạ cho lão Mô. Chị An thương con, thi thoảng đến thăm nhưng lần nào cũng bị lão giờ trò bỉ ổ.

Tức mình, chị ném thẳng mớ bạc lẻ 8.889,8 đồng vào mặt lão rồi cầm tay cái Viên vùng bỏ chạy. Hai mẹ con chị chạy khỏi căn nhà ấy, vừa mừng vừa tủi trong màn đêm tối đen như mực.

DIỄN GIẢI:

Theo Vietnamnet: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý vụ việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua cổ phần AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, ngày 12/03/2018, với vai trò, trách nhiệm cơ quan chủ quản - đại diện chủ sở hữu của Mobifone, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo và chứng kiến việc Mobifone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết huỷ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.
Với tinh thần, điều quan trọng nhất là không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán.
Ngược lại, Mobifone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà Mobifone đã nhận chuyển nhượng.
Ngoài ra, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà Mobifone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông chuyển nhượng đồng ý thanh toán cho Mobifone khoản lãi cho số tiền Mobifone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Đặc biệt, Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước.
Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.
Trước đó, ngày 8/3, Ban Bí thư đã có văn bản đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.
Ban Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý vụ việc Mobifone mua AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát.

Đức Thuận
(Facebook)

Viết ý kiến