Giá khoai lang tím giảm mạnh

19/05/2014 12:19 GMT+7
Những ngày gần đây, giá khoai lang tím Nhật trồng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ xuất bán sang Trung Quốc lại rớt giá thê thảm.
Hiện thương lái mua khoai lang tím Nhật ngay tại ruộng với giá khoảng 350.000 đồng/tạ (1 tạ 60kg theo cách tính ở Nam Bộ), giảm hơn phân 50% so với cách đây 2 tháng. Theo nhiều thương lái, giá khoai lang giảm do thị trường Trung Quốc tiêu thụ ít, kén hàng nên nhiều người đổ xô bán do sợ giá tiếp tục giảm thêm. Với giá bán như hiện nay, nông dân trồng khoai lang lỗ khoảng 3 triệu đồng/1.000m2 sau khi trừ hết các chi phí.
Khoai lang tím (Ảnh minh hoạ, nguồn: VnExpress)
Khoai lang tím được bày bán trên thị trường (Ảnh minh hoạ, nguồn: VnExpress)

Hiện nay cây khoai lang được trồng tập trung ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ… với diện tích khoảng 17.000ha, chủ yếu là giống khoai lang tím Nhật. Tuy nhiên, khoảng 90% sản lượng khoai lang tím Nhật được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc với giá cả bấp bênh. Khi sản lượng ít, thương lái có thể đẩy giá lên đến gần 1 triệu đồng/tạ khiến nông dân đổ xô trồng nhưng đến khi sản lượng dồi dào thì giá bán bị ép xuống chỉ còn khoảng 300.000 đồng/tạ khiến nông dân thua lỗ.

Kim Thư (Kim Thư)