Sau "đập mặt" là "đập đá"

21/09/2017 09:43 GMT+7
Sếp là nhân tố bất khả xâm phạm, thắng lợi là công của Sếp, thất bại là do khách quan. Thế mà vẫn phải chê.


Ngày mai cơ quan tổng kết, Sếp nhắn tin cho tôi lên nhận nhiệm vụ quan trọng:
- Trước toàn thể cơ quan, cậu phải phê bình tớ kịch liệt vào nhé. Rút kinh nghiệm mấy lần họp trước đây chỉ toàn ý kiến khen ngợi, cấp trên nghe chướng tai lắm, thiếu khách quan. Công ty làm ăn thua lỗ mấy trăm tỷ mà lãnh đạo toàn ưu điểm thì vô duyên. Tuy nhiên cậu phải nghiên cứu kỹ xem phê bình tớ thế nào để quan khách và anh em trong công ty chấp nhận được, còn tôi thì không bị đeo mặt mo là được.
Nhận nhiệm vụ mà mặt tôi tái xám như mào gà cắt tiết, vụ này chính thức nhấn tôi xuống bùn đen một cách hợp pháp đây. Tôi quỳ lạy Sếp chân tình:
- Lãnh đạo kính mến ơi, nếu muốn kỷ luật em thì lãnh đạo cứ ra quyết định. Bắt em phê bình lãnh đạo trước toàn thể công ty và quan khách cấp trên thì em không dám ạ. Trên thế giới này đã có ai dám thò tay vào mồm hổ đói bao giờ chứ!
Đúng là gặp hạn rùi, đằng nào thì cũng chết, nên phải chết thông minh. Mấy chục năm nay ở cái cơ quan này chưa hề có bất cứ kẻ nào dám mở mồm chê Sếp. Sếp là nhân tố bất khả xâm phạm, thắng lợi là công của Sếp, thất bại là nguyên nhân khách quan.
Tôi lấy tập giấy và 10 cái bút ra viết nháp nội dung phê bình Sếp trong buổi tổng kết ngày mai.
Tôi vẽ ra nhiều phương án khác nhau:
Kính thưa các vị quan khách Tổng công ty, kính thưa ban lãnh đạo công ty, thưa toàn thể anh em, mặc dù công ty làm ăn thua lỗ, anh em bị giảm lương, không có thưởng nhưng Sếp trưởng công ty vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thậm chí hoàn thành trên cả tuyệt vời.
Bên cạnh những thành tích vang dội đạt được, Sếp vẫn còn rất nhiều khuyết điểm nghiêm trọng. Nhân cuộc họp này tôi chính thức ra nhời phát biểu phê bình Sếp, yêu cầu Sếp phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong thời gian tới.
Cụ thể là Sếp đã coi thường anh em trong cơ quan. Trong năm qua anh em các phòng ban đều biếu Sếp rất nhiều sâm nhung hảo hạng nhưng Sếp lại không ăn hết, để đầy trong ngăn kéo mốc cả lên. Hôm dọn phòng của Sếp, cô tạp vụ đã phải đổ đi bao nhiêu thuốc bổ hết đát, tiền của cả đấy chứ.
Khuyết điểm thứ 2 là Sếp lại quan tâm tới chị em nhiều quá, khiến bị hao tổn thu nhập cá nhân. Theo tôi được biết thì chị em nào cũng được Sếp lần lượt cho đi công tác cùng, sau đó vào khách sạn nghỉ, cho ăn uống thoải mái và cho cả tiền bo…
Tan cuộc họp, Sếp bắt tay tôi:
- Cậu phát biểu hay lắm. Từ ngày mai cậu đi chỉ đạo khai thác đá ở Hà Giang nha!

Lê Tự (CLB Làng Cười VN)