Người da trắng Nam Phi trong "nạn" phân biệt chủng tộc ngược

Khi tâm lý bài ngoại gia tăng, kết hợp với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần đây, nhiều người da trắng Nam Phi đã rơi vào tình cảnh khốn đốn, phải sống dưới mức nghèo đói, trong các trại tị nạn như cảnh trước kia thường thấy với người da đen.Khi cuộc cách mạng giành quyền bình đẳng kéo dài nhiều thập kỷ của Nam Phi kết thúc, chính quyền mới lên đã thay đổi một loạt các điều luật tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho người da màu bản địa, với mục đích để giúp người Nam Phi bản xứ giành nhiều vị trí chủ động hơn trong nền kinh tế của nước này.


Sự thay đổi tuyển chọn lao động theo chủng tộc kết hợp với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều người da trắng rơi vào cảnh cơ cực.


Các nhà nghiên cứu hiện ước tính khoảng 450.000 trong tổng số 4,5 triệu người da trắng của Nam Phi sống dưới mức nghèo đói. 100.000 người hiện đang phải vật lộn chỉ để tồn tại ở những nơi như Công viên Coronation này, một khu lán trại làm từ các nhà lưu động cũ. Hiện khu trại có hơn 400 người da trắng.


Trẻ con chơi trong khu lán trại của những người da trắng nghèo Nam Phi tại Công viên Coronation, ngoại ô Johannesburg.


Tình trạng nghèo đói ở người da trắng của Nam Phi cũng phải khiến Tổng thống Jacob Zuma "sốc và ngạc nhiên".


Người da trắng nghèo ở Công viên Coronation nhận đồ tiếp tế lương thực hàng tháng.


Vấn đề người da trắng nghèo ở Nam Phi là một vấn đề không phải là mới.


Dưới chế độ apartheid người da trắng được hưởng nhiều quyền lợi và sự bảo vệ.


Nhưng giờ đây thời thế thay đổi, và họ có nguy cơ trở thành nạn nhân của "nạn" phân biệt chủng tộc ngược: nạn bài ngoại.


Donovan Durant, 23, (giữa) khóc khi bạn gái sinh non và đứa con của họ chết vài giờ sau đó tại lán trại cho người da trắng nghèo ở Công viên Coronation.


Những người da trắng nghèo sống quy tụ lại với nhau thành một cộng đồng riêng lẻ nhưng vẫn giữ nguyên đức tin vào tôn giáo của họ.


Rudolph, 12 tuổi, phải làm bài tập về nhà trong khoảng bếp của căn lán nhà mình trong Công viên Coronation.
 

Trẻ em trong khu lán trại tới trường.


Vernon Nel dùng mạng chung với 6 người khác trong khu lán trại.


Nhiều cộng đồng người da trắng nghèo cũng đang phải đối mặt với nạn nghiện rượu, bạo lực và lạm dụng tình dục.

Phan Anh, theo Reuters
(Dân Trí)

Viết ý kiến