Người Mông Cổ nói về báo Làng Cười và Nông thôn Ngày nay

Được biết trong bữa tiệc chiêu đãi, ngoài quan chức của Chính phủ Mông Cổ còn có cả đại diện cộng đồng người Việt ở Mông Cổ nên tôi đã mang theo một số ấn phẩm của Báo Nông thôn Ngày nay. Và tôi đã gặp điều bất ngờ...

Sau thành công của phiên họp lần thứ 16 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ; ngày 10.7.2017, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã tổ chức chiêu đãi trọng thể tại nhà hàng Vietnamese cuisine (thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ).

Được biết trong bữa tiệc chiêu đãi này ngoài quan chức của Chính phủ Mông Cổ còn có cả đại diện cộng đồng người Việt ở Mông Cổ nên tôi đã mang theo một số ấn phẩm của Báo Nông thôn Ngày nay. Và tôi đã gặp điều bất ngờ.

Nhìn thấy tôi cầm tập báo trên tay, Tiến sĩ Tsengellkham Byambaa (phiên dịch cho Đoàn công tác của Việt Nam, hiện đang công tác tại Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ) hỏi tôi bằng Tiếng Việt rất rành rọt: "Anh có báo gì đấy? Cho em xem nào, lâu lắm rồi chưa được đọc báo Việt Nam".


Xem tờ Làng Cười, Byambaa cười như nắc nẻ. Ảnh: Lê Chiên

Cơ hội “vàng”, tôi khoe ngay: Nông thôn Ngày nay và các ấn phẩm của Nông thôn Ngày nay. Byambaa ồ lên một tiếng và bảo: "Hồi em học ở Việt Nam (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội), em cũng đọc báo này mà".

Rồi cô cầm tập báo đọc “nghiến ngấu”. Khi đọc tờ Làng cười, tôi thấy Byambaa cười như nắc nẻ, sau đó còn giảng giải cho anh bạn Mông Cổ trong đoàn, họ gật gù ra vẻ thú vị lắm.

Nhận xét về tờ Nông thôn Ngày nay, Byambaa bảo, báo bây giờ đẹp, khác xa những năm về trước, có nhiều mục rất phù hợp với nông dân; cái mô hình sản xuất ở cuốn Trang trại Việt cũng rất cần, bây giờ nông dân không làm ăn nhỏ lẻ như trước nữa... Nếu em có tờ báo này đọc thường xuyên thì hay quá.

"Không có báo giấy thì em đọc báo điện tử, em cứ vào Báo điện tử Dân Việt, đó cũng là báo của Báo Nông thôn ngày này mà" – tôi nói.

"Hay quá, cảm ơn anh thế thì ok rồi!" – Byambaa cười nói.


Anh Nguyễn Quang Ninh (cán bộ ĐSQ) chia sẻ: "Cầm tờ báo Nông thôn Ngày nay, thấy ấm áp lạ thường, cảm giác rất gần gũi quê hương". Ảnh: Lê Chiên


Những lúc rảnh rỗi, mấy anh cán bộ ĐSQ lại đưa mấy tờ báo của Nông ngày nay ra đọc. Ảnh: Lê Chiên

Cuộc trao đổi của tôi với Byambaa đã gây sự chú ý của nhiều người, và họ chuyền tay nhau đọc những ấn phẩm của Nông thôn Ngày nay.

Cầm tờ báo Nông thôn ngày nay trên tay, anh Trần Quang Ninh (cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ) tâm sự: “Cháu sang đây công tác đã gần 1 năm, nhớ nhà, nhớ vợ con và người thân…. Cầm tờ báo Nông thôn Ngày nay, thấy ấm áp lạ thường, cảm giác rất gần gũi quê hương…”

Lê Chiên
(từ Ulan Bator)

Viết ý kiến