Chồng thi chim, vợ hậu thuẫn

Thấy máy chồng có tin nhắn, tôi liều đọc trộm: "Ông trong danh sách thi chim toàn phường đấy, cố gắng tham gia nhé!"

Chết thật rồi, chim ông ấy ra gì mà thi chứ. Chim chơi bời thì được, chả ai biết, bây giờ cho chim ra nơi ba quân, nhỡ chả ra gì thì mang tiếng cả đời. Tôi mất ngủ suy nghĩ về vụ thi chim của chồng. Lạ thật ông chồng tôi, mấy năm nay tự nhiên lại thích hoạt động phong trào, hơi tí là tham gia, hôm thi thơ chả được giải rút gì, bây giờ lại thi chim nữa.

Chim của chồng tôi thực sự kém lắm, cổ rụt như bị hen, mỗi khi cho ăn mới ngóc lên tí chút, mà phải ăn ngon cơ, toàn cào cào non, tôm nõn, mồi già một tí là chê bai hết cỡ, thà chịu đói chứ quyết không ăn mồi ôi thiu.

Tôi chân tình khuyên chồng: "Ông ơi, chim ông chán lắm, thi thì thua là cái chắc, nhục như con trùng trục. Chim của người ta vừa to vừa khỏe, ăn ầm ầm, nhìn đã thấy thích rồi…"

Chồng tôi có vẻ khó chịu, tính gia trưởng không thích vợ can thiệp chuyên riêng. Tuy nhiên thi chim là chuyện chung của gia đình, là danh dự của vợ chồng, không thể coi là việc riêng được. Tôi quyết tâm can thiệp dù có phải cãi nhau, mấy bà bạn có chim to khỏe thì hí hửng lắm.

Thuyết phục ròng rã mấy ngày liền mà chồng không bỏ ý định, vẫn cứ khẳng định chim của mình tuy bé nhưng có chất lượng cao, cố phấn đấu lấy cái giải khuyến khích. Ông ấy bảo, còn nhiều chim kém hơn chim tôi, bà làm sao biết hết chim trong câu lạc bộ được. Nếu chim tôi kỳ này đạt giải khuyến khích thôi thì chắc chắn tôi sẽ được làm phó chủ nhiệm câu lạc bộ chim…

Xấu chồng hổ ai, giời không chịu đất thì đất phải chịu giời, tuy nhiên tôi sẽ có kế sách để chim chồng tôi đạt giải cao. Đầu tư không ngại tốn kém, tôi mua sâu non mỡn cho chim ăn, mua cả nước sâm Hàn xẻng cho chim uống, quyết tâm nâng cấp chim chồng lên bậc cao nhất.

Một tuần trôi qua, bao nhiêu tiền đầu tư mà chim chồng vẫn không sao lên được, cổ vẫn rụt vào như cổ ba ba. Mấy ông bác sĩ thú y kết luận: Con chim này già hóa rùi, bồi dưỡng cũng như đổ nước hang chuột.

Không có việc gì khó, tôi quyết định thay chim của chồng. Chạy ra chợ chim trung tâm thành phố, tôi chọn một con chim to nhất, cổ vươn cao, mỏ vàng, lông mượt mà, mắt sáng mang về bí mật thả vào lồng thay con chim yếu.

Sáng hôm sau cuộc thi chim bắt đầu, chồng tôi xách lồng chim ra sân đình, ông cởi chuồng ra, con chim lao ra như tên bắn. Ban giám khảo nhìn chim chồng tôi liền phát hiện ra sự thật:

- Chim này không phải chim của ông Sự, chim ông ấy bé hơn nhiều…

Lê Tự
(Dân Việt)

Viết ý kiến