Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon

Thái Thu Trang Chủ nhật, ngày 25/02/2024 11:36 AM (GMT+7)
Hàm lượng axit amin trong loại thịt này cũng nhiều hơn các loại thịt khác. Bên cạnh đó nó còn là nguồn cung cấp vitamin B6, kali, magiê và kẽm...
Bình luận 0

Thịt bò là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá, thịt bò chứa nhiều protein cung cấp chất đạm và axit amin cần thiết, giúp duy trì và phát triển cơ bắp. 

Ăn loại thịt này rất bổ máu vì trong đó chứa nhiều sắt. 

Từ thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, Dân Việt giới thiệu cách làm món bò nhúng dấm theo công thức sau:

Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu đơn giản, chế biến lại nhanh gọn

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm: 

- Bắp hoặc nạm bò: 500gr 

- Thăn hoặc mông bò: 400gr 

- Rau muống, nấm kim châm: tùy lượng ăn của gia đình. 

- Cơm dừa: 200gr. 1/2 thái lát mỏng, 1/2 nạo sợi. 

- Dứa: 1/2 quả. 

- Khế, chuối xanh, cà rốt: mỗi thứ 1 quả. Hành tây 2 củ, gừng 1 nhánh, sả 3 cây, rau mùi, rau thơm, rau ngổ mỗi thứ 1 ít. 

- Mắm nêm, chanh 1 quả 

- Nước dừa xiêm: 1 lít 

- Gia vị, hạt nêm, đường, dấm táo.   

Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon - Ảnh 3.

Nguyên liệu nấu nước dùng

Cách làm bò nhúng dấm: 

 - Bắp/nạm bò bóp cùng chút muối, gừng, rửa sạch. Cho vào nồi nấu chậm, thêm chút gia vị, 1/2 củ hành tây, 2 lát gừng, 2-3 rễ mùi, đổ nước ngập mặt thịt, vắt 1 xíu nước cốt chanh, chỉnh thời gian phù hợp và chờ chín. Nếu không có nồi nấu chậm thì cho vào nồi luộc chín mềm bình thường.   

Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon - Ảnh 4.

 

* Chuẩn bị nước dùng và đồ nhúng:

- Sả 3 củ thái nhỏ, dứa và dừa thái lát mỏng, 1 củ hành tây bổ cau, cho vào nồi, thêm nước dừa và đun sôi, nêm vào: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa dấm táo, 1/2 thìa gia vị. Ninh nhỏ lửa trong 30 phút.

- Thăn/mông bò rửa sạch, thái lát mỏng, bày vào đĩa.

Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon - Ảnh 5.

Đổ nước dừa vào thơm lừng

- Rau thơm, rau mùi, rau ngổ sơ chế sạch, bày lên đĩa.

- Chuối xanh lột vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước pha chút muối tinh và nước cốt nửa quả chanh.

- Khế, cà rốt sơ chế, thái chỉ.

- Bò luộc chín vớt ra bát nước bỏ sẵn đá, giúp bò ngoài giòn trong mềm. Thái thật mỏng.

Loại thịt có sắt cao hơn thịt gà và cá, ăn nhiều bổ máu, đem nhúng dấm thành món siêu ngon - Ảnh 6.

Nước dùng trong vắt, chua ngọt thanh thanh

- Nước chấm: mắm nêm 1/2 bát ăn cơm, 3 thìa đường, mấy lát dứa băm nhỏ, 1/2 quả chanh, quấy đều.

Có thể ăn cuốn bò với các loại rau kèm cùng bánh đa nem, chấm mắm nêm chua cay ngọt dịu.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thái Thu Trang thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem